วันพฤหัส, 30 มิถุนายน 2565

ระบบไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ 40 LED 3 โหมดการทำงาน

สั่งซื้อราคาพิเศษ คลิกที่นี่

มาใช้ไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ ไฟฟ้าจากแสงแดดกันเถอะ

ปกติผู้เขียนเคยทำระบบโซล่าเซลล์ไว้ใช้ที่บ้าน โดยใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ แล้วใช้แบตเตอร์รี่แบบรถยนต์ ลงทุนซื้อแบตขนาด 45 AH ของ FB แบตเตอร์รี่ ราคาลูกละประมาณ 1,800 บาท เพื่อใช้เก็บพลังงานจากแสงแดด เพื่อส่องสว่างรอบ ๆ บ้านยามค่ำคืน ซึ่งก็มีบางครั้งก็นำไฟที่เหลือไปใช้ส่วนอื่นบ้างแต่ก็ไม่บ่อยนัก เนื่องจากแบตฯ 1 ลูก จ่ายไฟฟ้าให้กลับหลอดไฟรอบบ้าน ตลอดค่ำคืน ไม่เพียงพอที่จะสว่างถึงเช้า 

จนวันหนึ่งได้มาเจอคำตอบว่าหากต้องการเฉพาะระบบแสงสว่าง เขามีระบบโซล่าเซลล์เพื่อการนี้อยู่โดยเฉพาะ ซึ่งมีขายใน Lazada ราคาเพียงไม่กี่บาท (42-70 บาท) ซึ่งราคาขออุปกรณ์นี้ จะขึ้นอยู่กับ จำนวนหลอด LED จะมีขายตั้งแต่ 10 , 20 , 30 ฯล ไปจนถึง 100 ก็มี ซึ่งผู้เขียนสั่งจำนวน 40 LED ราคาตกอยู่ประมาณห้าสิบกว่าบาท  อีกส่วนหนึ่งที่จะมีผลต่อราคาก็คืออุปกรณ์เก็บพลังงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบต Li-ion ส่วนใหญ่ที่มากับชุดนี้จะมีเพียง 1 ก้อน ขนาดประมาณ 1000+ mAH  ซึ่งก็ถือว่ากำลังดี 

ซึ่งถ่านพวกนี้ก็มีขาย Lazada เช่นกันครับ ราคาไม่กี่บาท ซึ่งก็จะดีและทนกว่าที่แถมมากับตัวเครื่อง บางคนไม่ทราบว่ามันเปลี่ยนได้ จริง ๆ แล้ว หากใช้ไปสักระยะมันจะเสื่อม เราสามารถซื้อมาเปลี่ยนได้  หรือหากใครต้องการให้ส่องสว่างนานขึ้นก็สามารถนำมาขนานกันหลาย ๆ ก้อนได้ แต่ก็จะใช้เวลาชาร์จนานขึ้นนั่นเอง 

ผมสั่งซื้อมาใช้ครั้งแรกทั้งหมด 4 ชุด พบว่าใช้งานได้ดีหมดทั้ง 4 ชุด และกำลังจะสั่งมาเพิ่มอีก หากท่านใดสนใจว่าจะปรับปรุงให้ระบบนี้ใช้งานส่องสว่างได้นานขึ้นได้อย่าง ฝากคำถามไว้ด้านล่างได้เลย หรือท่านใดมีปัญหาในการใช้งานก็สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ ยินดีตอบให้จนกระจ่าง หายสงสัยเลย หรือหากสนใจจะซื้อหามาใช้ก็คลิกที่ปุ่มสั่งซื้อด้านบนได้เลย 

ส่วนระบบใช้งานเครื่องนี้จะมีทั้งหมด 3 โหมดการทำงานคือ 
1. เปิดตลอดเวลาสว่างประมาณ 70%
2. สว่างพอริบหรี่ แต่ถ้ามีวัตถุเคลื่อนผ่านจะสว่าง 100% แล้วดับ
3. ปิดสนิท แต่ถ้าวัตถุผ่านจะสว่าง 100%
ประมาณนี้ การเปลี่ยนโหมดก็แค่กดปุ่มสีดำด้านซ้ายไปเรื่อย ๆ 

ปล.เครื่องนี้มีความไวต่อแสงสว่าง หากซื้อมาใหม่ ๆ ตากแดดไว้พอสมควรแล้ว จะทดสอบว่าติดไหม ต้องหาอะไรปิดตรงแผนโซล่าเซลล์ให้สนิท เพื่อไม่ให้ระบบตัดไปที่ระบบชาร์จ ถึงจะมีไฟติด ซึ่งก็เป็นเรื่องดีคือพอเราติดตั้งไว้รอบ ๆ บ้านพอมีแสงแดดระบบก็จะปิดไฟตัดเข้าสู่โหมดการชาร์จ และหากไม่มีแสงแดดก็จะเปิดไฟให้อัตโนมัติไม่ต้องมากดปุ่มเปิดอะไรอีก