วันพฤหัส, 30 มิถุนายน 2565

วิธีเปลี่ยนแบตฯ Power Bank เก่าแบตฯบวม ให้ใช้งานได้ดังเดิม

เวลาที่เราซื้อ Power Bank มาใช้งาน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะมีอายุการใช้งานของมัน เมื่อครอบรอบการทำงานของการชาร์จของเขาประสิทธิ์ภาพของแบตฯก็จะลดลงเรื่อย ๆ หนักสุดก็คือไม่เก็บไฟนั่นเอง  หากเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ แทนที่จะซื้อ Power Bank ชิ้นใหม่มาเลย ก็ดูจะแพงเอาเรื่องอยู่พอสมควร จะดีไหม หากเราสามรถเปี่ยนแบตฯภายในได้ด้วยตัวของเราเอง ซึ่งแบตฯภายใน Power Bank หลัก ๆ จะมีอยู่ 2 แบบคือ

  1. แบบ Li – Polymer แบตฯ แบบนี้จะมีรูปร่างประมาณก้อนเหลี่ยม ๆ มีหลายขนาด ตามเบอร์ที่ปรากฏ ซึ่งเบอร์ที่ปรากฏบนแบตฯก็มีความหมายถึง กว้าง x ยาว x หนา 
  2. แบบ Li-Ion จะมีรูปร่างทรงกระบอก แบบถ่านไฟฉายทั่วไปที่เราคุ้นเคย ซึ่งเบอร์บนถ่านก็จะมีความหมายถึง รูปร่างและขนาดของถ่านเช่นกัน
แบตฯ Li-Polymer
แบตฯ Li-Ion

เมื่อเราแกะกล้อง Power Bank ออก ก็จะเห็นการต่อขั่วของแบตฯ อยู่ เป็นขั่วบวก(สีแดง) ขั่วลบ(สีดำ) หากเราไม่แน่ใจให้ถ่ายภาพเก็บไว้ ตอนประกอบกลับครับ 

และที่สำคัญเมื่อเราแกะแบตฯออกมา ให้เรามองหาเลขรหัสรุ่นของแบตฯ เช่นแบตฯตัวนี้


เลขรหัสแบตฯนี้คือ 606090P ก็เอารหัสนี้ไปค้นหาใน Google หรือ Search Engine อะไรก็ได้ว่า “Li-Polymer 606090P” ก็จะพบแหล่งจำหน่ายเช่น Lazada , Shopee หรือสั่งซื้อจากลิงค์นี้ก็ได้ สำหรับรุ่นนี้

สั่งซื้อแบตฯ Lo-Polymer 606090P

จากตัวอย่างด้านบนเมื่อเราแกะเอาแบตฯที่บวมออกแล้ว ผมจะตัดให้เหลือสายไฟเอาไว้ เพื่อให้ต่อง่าย คือเรายังเห็นสีของสายไฟอยู่ แต่อย่างไรก็ตามบอร์ดส่วนใหญ่จะเขียนสัญลักษณ์ ขั่ว + –  ไว้ให้เราอยู่

จากนั้นก็นำแบตฯที่ได้มาใหม่ต่อเข้าไปแทน ตามขั่วที่เราที่ได้เผื่อสายไฟไว้ แล้วทำการบัดกรีให้เรียบร้อย ทำการพันเทปพันสายไฟให้แน่หนามั่นคง ประกอบกลับเข้าดังเดิม

จากนั้นให้ทำการชาร์จไฟเข้ากับ Power Bank ในครั้งแรกต่อเนื่อง 7-8 ชั่วโมง เหมือนการชาร์จโทรศัพท์ครั้งแรก เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตฯให้ยาวนานขึ้นตามที่ควรจะเป็น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ไม่ต้องซื้อ Power Bank ใหม่ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้ระดับหนึ่งครับ